Love
Relationship
And responsbility
(Tình yêu – Mối quan hệ – và Trách nhiệm)

Tôi thường thấy mọi người hay ghép tình yêu với trách nhiệm. Yêu, chẳng liên quan gì tới trách nhiệm cả. Yêu là cảm xúc, là trạng thái tình cảm tự nhiên, ta có tình yêu với mèo chó, bố mẹ, anh chị em, thiên nhiên … thì yêu một người (khác giới), cũng như vậy thôi. Có khi ta yêu “đơn phương” một anh chàng/cô nàng xinh đẹp nào đó, cũng là vậy.
Chỉ khi cả hai bên đều “thích nhau” và đi cùng nhau – thì lúc đó hai người bước vào phạm trù “mối quan hệ”. Lúc này, trách nhiệm là phẩm chất số một cho một mối quan hệ tốt đẹp.

Trách nhiệm, là sự cam kết cùng nhau vun đắp hạt giống cảm tình trở thành cái cây – cây như thế nào phụ thuộc vào mong muốn, nỗ lực và hiểu nhau của cả hai bên – chứ một bên muốn chỉ trồng rau ngắn ngày còn bên kia lại nghĩ sẽ thành cây cổ thụ trăm năm – thì câu chuyện nó sẽ khác đi nhiều lắm. Đa số sự “thất vọng trong mối quan hệ tình cảm”, chính là ở chỗ không hiểu nhau này.

Không muốn bàn nhiều chuyện này, tuy nhiên, đây là điều sư phụ mình luôn dạy về trách nhiệm:
Khi có chuyện xảy ra trong mối quan hệ cũng như trong các vấn đề với người khác, con người thường tìm xem ai là người chịu trách nhiệm về chuyện đó.
Có ba tình huống như sau:

– Người bình thường thì luôn đổ 100% trách nhiệm lên người khác và không nhận trách nhiệm về mình. Họ luôn thấy mình đúng, người khác sai.
– Người tư duy suy nghĩ cẩn thận, biết suy xét, thì nhận ra rằng 50% lỗi ở người khác và 50% lỗi ở chính mình. Họ sửa mình và cố sửa người khác.
– Người tâm linh biết rằng 100% lỗi là ở chính mình, mọi điều xảy ra đều do mình và không trách móc bất kỳ ai. Họ tuyệt đối không tìm cách sửa người khác mà chỉ quay lại sửa mình; học bài học; và không mắc lại những sai lầm đó nữa. Vì họ biết rằng, đây là cơ hội tuyệt vời để thực hành và trưởng thành sức mạnh nội tâm.

Vài dòng nhân ngày “Tình yêu”

Bình luận

comments