Nuôi con, số một là dinh dưỡng.

Mình rất hay được hỏi là « chị ăn gì, chị cho con chị ăn gì … », nhất là khi biết ba mẹ con mình ăn thuần thực vật tới 95% khẩu phần.
Đời mình, thấy đây là quyết định sáng suốt nhất. Sau 5 năm tháng nào cũng ra vào bệnh viện, ốm vất vưởng, gầy sút và mất ngủ, khó thở triền miên – mình quyết định bỏ thịt, tập yoga sau đó bỏ nốt hải sản. Cô thứ 2 nhà mình lúc đó mới 8 tuổi, thấy mẹ ăn vậy cũng đòi ăn theo. Lúc đó bà và các bác nói ra nói vào bảo đang tuổi lớn mà ăn chay thì suy dinh dưỡng và còi …

Nghe nhức cả đầu suốt 2 năm, cho tới khi …con bé lớn vọt lên cao nhất nhà, suýt soát mấy ông anh họ được nuôi trong bơ sữa Thụy Sĩ, hơn đứt cô chị gái được nuôi bằng thịt và pizza với đủ thứ bổ dưỡng như bồ câu hầm, trứng vịt lộn … Chơi thể thao, chạy điền kinh, bóng rổ bóng ném, bơi lội, trượt băng … không thiếu thứ gì. Thì nhà mới hết nói 🙂

Cô lớn nhà mình từ ngày về VN và học HLV yoga cũng chuyển sang ăn chay tới 95%, chỉ thỉnh thoảng ra ngoài với bạn thì ăn chút đồ mặn. Nhất là khi bạn ấy theo học chương trình dinh dưỡng một năm tại IIN – Institute for Intergrative Nutrition (Mỹ) – thì càng chú ý tới việc ăn uống.
Thực tình tuy là mẹ nhưng mình học được rất nhiều điều về dinh dưỡng từ cô lớn.

Lợi ích của ăn thuần thực vật rất nhiều.
Thứ nhất là mình khỏe ra, từ 2012 tới 2018 không đi bệnh viện lần nào, không uống viên thuốc nào, lên 10kg, ăn ngon ngủ khỏe, mặt mũi hồng hào không có nếp nhăn hi hi (và vĩnh biệt luôn phấn với kem từ lâu rồi). Chỉ năm ngoái sau khi mẹ mất, mình sốc quá đã sụt đi chục ký và phải uống một đợt thuốc điều trị dạ dày.
Thứ hai là nhàn hạ trong nấu nướng, đi chợ. Không phải nghĩ ngợi xem hôm nay ăn gì. Buồn cười năm kia mẹ nhờ đi mua thịt bò, ra chợ đứng suy nghĩ mãi không biết thịt bò trông nó ra làm sao :). Khi bận, chỉ cần 1 tô hoa quả trộn là xong.
Thứ ba là không lo dư mỡ, lo giảm cân. Ăn chay đúng cách, kết hợp với tập đều đặn, cơ thể luôn cân bằng,

Nhưng quan trọng nhất, là ăn chay giúp cho tâm tính từ từ trở nên bình hòa. Trong nhà ba mẹ con ở với nhau hầu như rất ít va chạm, cáu kỉnh. Cô thứ hai nhà mình trước kia vô cùng hiếu động nhưng giờ càng ngày càng nhuần nhị, nhẹ nhàng trong cư xử mà không cần phải dạy dỗ gì nhiều.

Nhà mình ăn rất ít, cô lớn ăn ít nhất, ngày chỉ 2 bữa rất nhẹ, mà tập thể lực nặng và dạy yoga hàng ngày. Mình cũng làm việc rất nhiều, chưa kể vận động tập luyện nữa.

Mọi người hay bảo ăn chay mệt, không đủ sức … thực ra đó chỉ là vì cơ thể đã quen với thứ đồ ăn nặng nề như thịt, hay nói đúng ra là đã « nhiễm độc » với đồ ăn nặng. Mới chuyển sang ăn chay sẽ không quen, mệt mỏi … nhưng kiên trì được 1 tháng và biết ăn đúng thì cơ thể nhanh chóng thải độc, sau này bạn có muốn ăn thịt lại cũng khó vì cơ thể thanh nhẹ rồi.

Bình luận

comments