Đây là bài học đầu tiên, nhưng cũng là bài học quan trọng nhất, bởi khi chúng ta thấu hiểu được chính mình. Thấu hiểu sự vận hành của Tiểu vũ trụ: từ Tâm trí – Trí tuệ và Tàng thức… thì chúng ta sẽ thấu hiểu cơ chế vận hành của Đại Vũ trụ…

 1. Chúng ta là một linh hồn! (Không phải là cơ thể, không phải là tâm trí…)

Linh hồn là một thực thể sống tâm linh, thực thể sống vô hình có ý thức, là một chấm sáng miên viễn không sinh không diệt trước sự sinh diệt của vật chất… Chúng ta là chủ nhân, ông chủ, là Vua của vương quốc nội tâm.

Những tên gọi khác nhau của linh hồn:

Chân tâm, Phật tánh, Tự tánh giác ngộ, Bản lai diện mục, Tự ngã nguyên thủy, Chủ nhân vô trụ, Tánh không, Phần hồn, Linh quang, Điển quang… Tất cả chỉ là những tên gọi khác nhau nhưng đều cùng nói về bản chất đích thực “Tôi là một Linh hồn, là một thực thể sống thiêng liêng cao quý…”.

 1. Vị trí cư ngụ của Linh hồn trong cỗ xe cơ thể:

Linh hồn nằm ở giữa vầng trán phía sau đôi mắt, đó là văn phòng điều hành của Linh hồn… Tất cả các vị sứ giả hay các vị thần…, họ đều được thể hiện có một dấu chấm ở trước vầng trán, đó chính là sự thể hiện “Tôi đích thực là một linh hồn, Tôi không phải là cái thân xác này”.

 1. Bản chất và hình thể của Linh hồn:

Là một thực thể sống tâm linh có ý thức, là một chấm ánh sáng năng lượng tâm linh phi vật chất, nên Linh hồn vốn không sinh – không diệt – vĩnh hằng vĩnh cửu… Bằng mắt thường chúng ta không thể nhìn thấy linh hồn – bởi linh hồn phi vật chất, phải nhìn linh hồn bằng con mắt tâm linh.

 1. Bản thể nguyên thủy của Linh hồn bao gồm 7 phẩm chất chính:
 • Thanh khiết;
 • Bình an và Tĩnh lặng;
 • Từ bi – Bác ái;
 • Thông tuệ – Giác ngộ;
 • Sức mạnh – Nội lực;
 • Hạnh phúc – Hân hoan – An lạc;
 • Viên mãn – Hài lòng mãn nguyện:

Chúng ta hãy cùng nhau đi qua 7 phẩm chất chính này, từ bảy phẩm chất chính sinh ra 36 đức hạnh là tài sản của chúng ta.

(1) Thanh khiết:

Trong sáng và trong sạch, chân thật và trung thực, chính trực và nhất quán, khiêm nhường và giản dị, tự do và độc lập…Phẩm chất Thanh khiết sẽ mang lại cho chúng ta sự dễ dàng và cởi mở, nhẹ nhàng và linh hoạt, độc lập và hợp tác, vui vẻ và hạnh phúc, tự do và an lạc…

Phẩm chất Thanh khiết chính là cái “Gương chiếu yêu” (những ham muốn của cái tôi chính là yêu ma ở bên trong). Trong quá trình nỗ lực sẽ có những lúc chúng ta cảm thấy không hài lòng, vậy lúc đó hãy mang cái gương chiếu yêu này ra mà sử dụng.

Hãy tự mình soi chiếu xem bên trong không gian nội tâm mình có còn bỏ sót vùng lãnh thổ nào để cái Tôi sinh sống không? Chúng ta không nên triệt tiêu ham muốn, bởi ham muốn là một dạng năng lượng, nếu chúng ta triệt tiêu nó chúng ta sẽ mất rất nhiều năng lượng. Chúng ta chỉ cẩn thay đổi động cơ là được: thay vì tham lam ích kỷ, chỉ muốn thỏa mãn cho ham muốn cái tôi thì hãy thay đổi lại động cơ thanh cao hướng thượng… Đó là ham muốn cần được khuyến khích, bởi chúng ta đều đang trên con đường nỗ lực và tiến đến sự hoàn thiện.

Phẩm chất  Khiêm nhường và Giản dị được phát sinh từ sự Trong sạch, nhờ vào sự trong sạch thì trí tuệ phát sáng và nội lực phát sinh… Khi trí tuệ phát sáng và nội lực phát sinh mạnh mẽ chúng ta sẽ trải nghiệm sự đầy đủ viên mãn ở bên trong. Khi chúng ta có sự đầy đủ viên mãn thì tự động chúng ta sẽ khiêm nhường và giản dị (với những ai chưa có sự đầy đủ viên mãn bên trong thì họ sẽ không có sự khiêm nhường và giản dị thật).

Khi chúng ta tôn trọng phẩm chất thanh khiết của Tự ngã, thì chúng ta mới tiến về với Tự ngã được. Sự tôn trọng sẽ giúp chúng ta từ bỏ những gì không trong sạch (không thật là mình) ra khỏi cuộc đời của mình… Khi có sự từ bỏ thì chúng ta mới có sự tiến bộ. Khi có sự từ bỏ chúng ta mới có khoảng trống để đón nhận diễm phúc.

Linh hồn và Linh hồn Tối cao vốn Thanh – Tịnh. Vậy nên khi chúng ta giặt sạch cơ thể, tâm trí, trí năng và tàng thức của mình bao nhiêu  – thì chúng ta sẽ chạm đến bản thể của mình bấy nhiêu và gần gũi với Đấng Chân lý ở mức độ đó… Chúng ta sẽ được trải nghiệm tình đồng hành đẹp nhất thế gian.

Phẩm chất Thanh khiết là Mẹ của tất cả mọi phẩm chất và giá trị còn lại.

(2) Phẩm chất Bình an:

Phẩm chất Bình an là phẩm chất nguyên thủy của linh hồn, khi chúng ta sống với Tự ngã bình an của mình thì tâm trí sẽ được bình an, năm giác quan vật lý được bình an, gia đình và người thân xung quanh sẽ nhận được sự bình an, môi trường và bầu không khí được bình an…

Phẩm chất Bình an mang lại cho chúng ta sự phẳng lặng, từ sự phẳng lặng thì trí tuệ của chúng ta sẽ thấy được mọi cái một cách sáng tỏ rõ ràng, giúp chúng ta bình tĩnh trước mọi tình huống, nhờ vậy chúng ta có thể tiếp cận và chuyển hóa tình huống đó ngay tức khắc…

Phẩm chất Bình an mang lại sự an lạc và tự tại, tươi mát và mới mẻ, giúp chúng ta tách rời và vượt thoát những trường năng lượng thấp và lãng phí vô bổ…
Khi chúng ta phát triển phẩm chất Bình an trở thành Sức mạnh Bình an, thì năng lực đó sẽ trao cho chúng ta sự trải nghiệm về trạng thái Niết bàn ngay tại đây.

 1. Phẩm chất Yêu Thương, Từ bi bác ái, độ lượng bao dung:

Hãy mở rộng trái tim trước mọi trở ngại và sự thách thức…

Phẩm chất Yêu thương là sự khởi đầu nhưng cũng là điểm kết thúc của quá trình nỗ lực… Phẩm chất yêu thương khi được tôi luyện qua nghịch cảnh khó khăn thì Yêu thương đó có cả thép lẫn lửa …

“Sự thông tuệ của trái tim” đó mới đúng là tình yêu thật, bởi nếu yêu thương mà không có sức mạnh của thép của lòng can đảm và sức nóng của lửa trí tuệ thì tình yêu đó sẽ không mang lại niềm hạnh phúc thực sự cho người trao lẫn người nhận – mà chỉ mang lại sự trách móc, khó chịu và bực mình thậm chí là cả sự hận thù… Tình yêu thương trí tuệ sẽ giúp bản thân mình tự do, thanh thản, hạnh phúc… tình yêu có động cơ, có sự ham muốn và điều kiện sẽ mang lại khổ đau cho bản thân và cho cả người nhận.

Nền tảng của yêu thương là sự thấu hiểu về bản thể nguyên thủy và sức mạnh… Thấu hiểu về Bản thể và làm mạnh bản thể, làm đầy bản thể…, và khi bên trong đủ sáng, đủ mạnh và đủ đầy thì chúng ta mới có cái để mà trao đi… còn nếu bên trong chúng ta vẫn thiếu hụt thì yêu thương đó chỉ có sự mong cầu, chỉ có kỳ vọng và có điều kiện kèm theo.

Yêu thương trước hết là bao dung và tha thứ cho chính mình, nhân từ với những yếu kém và lỗi lầm của mình trong quá khứ, làm sạch và chữa lành cho chính mình… Sau đó mình mới biết cách để yêu thương người khác… Phần đông mọi người ngày nay họ không tự giải quyết những vấn đề của bản thân mà chỉ lo lắng và tìm mọi cách để giải quyết vấn đề của người khác, bởi vì bên trong họ đầy vấn đề nên họ nhìn ai cũng thấy người đó có vấn đề cần phải sửa đổi… đó là cách mà họ yêu thương nhau.

Yêu thương là hoàn thành trách nhiệm với bản thân, là biến mình trở thành một bông hoa tỏa hương sắc trong khu vườn đa sắc của Tạo hóa. Đồng thời tôn trọng sự độc đáo riêng biệt của mỗi người và loài hoa khác nhau. Yêu thương không có dính mắc và không điều kiện. Bởi chính mình đã biết yêu thương bản thân và đã làm đầy bản thân với tình yêu thương, sự tha thứ và sự bao dung độ lượng cho chính những sai lầm của mình, nên mình có thể ôm lấy và tha thứ cho người khác, khi họ mắc sai lầm, thì sai lầm đó là chính xác và là cần thiết cho sự tiến bộ và phát triển bản thân trong tương lai.

 1. Phẩm chất – Thông Tuệ:

Phẩm chất Thông tuệ vốn sẵn có trong tàng thức nguyên thủy của mỗi linh hồn, thế nhưng lúc này Đấng Chân lý sự thật đang trao lại toàn bộ trí tuệ cho chúng ta, khi chúng ta nỗ lực phát triển Trí tuệ nhiều bao nhiêu thì chúng ta thấu hiểu về Tự ngã nguyên thủy bấy nhiêu, khi chúng ta thấu hiểu được Tự ngã bao nhiêu thì chúng ta mới hiểu được người khác hay thấu hiểu được Đức Phật, Chúa Jesus hay các bậc Minh sư của chính mình bấy nhiêu. Chúng ta càng tiến gần đến trạng thái hoàn thiện thì Trí tuệ càng sáng và rõ… con mắt tâm linh càng tinh nhạy… ma quỷ dù có tàng hình chúng ta cũng soi thấy và quy phục được nó.

Trí tuệ này, tùy thuộc vào nhóm phần vai của linh hồn… Chỉ có những linh hồn thuộc về đạo lý thần thánh mới có được mọi trí tuệ về: Bản thân, về Người Cha, về Tạo hóa, về các tôn giáo…

Còn trí tuệ của tôn giáo, hay cành nhánh thì thuộc về một mảnh vỡ của chân lý… nên họ chỉ chấp nhận cái mà bên trong họ có mà thôi, nói về toàn vẹn chân lý thì họ sẽ không chấp nhận.

(5) Phẩm chất Sức mạnh, nội lực, nguồn năng lượng từ bản thể vô biên:

Bản lĩnh, can đảm, ổn định vững vàng không dao động và không sợ hãi, kiên định, kiên nhẫn, trung thực và đối mặt…

Các sức mạnh của Linh hồn nhận từ Linh hồn Vũ trụ thông qua kết nối như:

 • Sức mạnh hướng nội và tĩnh lặng cô tịch…
 • Sức mạnh đóng gói, tập trung và Buông bỏ…
 • Sức mạnh Bao dung độ lượng, cho đi… (chấp nhận và tôn trọng)
 • Sức mạnh điều chỉnh, linh hoạt hài hòa…
 • Sức mạnh quan sát tách rời, nhận ra thật giả như nó vốn là…
 • Sức mạnh cân nhắc và ra quyết định…
 • Sức mạnh đối mặt và đi xuyên qua cái tôi và những ham muốn tội lỗi…
 • Sức mạnh hợp tác…
 • Sức mạnh dừng lại và đặt dấu chấm hết trong một giây…
 • Sức mạnh bình an…
 • Sức mạnh của tình yêu thương…
 • Sức mạnh của trí tuệ…
 • Sức mạnh của Đức hạnh thanh khiết…
 • …..

(6) Phẩm chất Hạnh phúc vui sướng:

Linh hồn có phẩm chất hạnh phúc vui vẻ và yêu đời chứ không chỉ bình an tĩnh tại…

Niềm hạnh phúc vui sướng hân hoan là thành quả của sự từ bỏ cái “Tôi” và cái “của Tôi” để trở về lại với lối sống thanh khiết và nắm lấy quyền tự trị bản thân, là chủ nhân của mọi kho báu vô tận bên trong bản thể… trải nghiệm sự nhẹ nhàng và nhiệt tình hứng khởi bên trong bởi không còn những gánh nặng đến từ tội lỗi, khuôn mặt tỏa ánh sáng an vui tươi mát… trái tim rộng mở… mọi giác quan đều thảnh thơi, vui sướng và tự tại…

(7) Phẩm chất Hân hoan An lạc và hài lòng mãn nguyện – Viên mãn:

Đây là phẩm chất cao nhất của Linh hồn… khi bản thể đã được làm sạch hoàn toàn và hội tụ đầy đủ mọi phẩm chất đến mức viên mãn…

Trạng thái của niềm hạnh phúc và hài lòng mãn nguyện sẽ vượt thoát khỏi mọi tội lỗi, mọi sự lãng phí, tiêu cực và yếu đuối…

Không còn vương chút sầu muộn… là người có được sự giải thoát ở mọi nơi, mọi lúc và ở mọi tình huống hoàn cảnh…

(còn tiếp) 

Bình luận

comments