Những niềm tin có ảnh hưởng như thế nào tới đời sống của chúng ta?

Những niềm tin của chúng ta tạo nên thực tế – bởi cuộc đời ta và thế giới là một, không có bên trong và bên ngoài. Tất cả là một và nó là nội dung của tiềm thức của chúng ta, cái phản chiếu ra thế giới “bên ngoài” và trở thành hiện thực của chúng ta. Những niềm tin vào bản chất tốt đẹp của con người sẽ mang lại hình ảnh tốt đẹp trong cuộc sống thực tại.

Tuy nhiên, có rất nhiều niềm tin hình thành từ những sự nhận thức phiến diện -chúng trở thành chướng ngại cho những động cơ tốt đẹp nhất của chúng ta và hủy hoại cuộc sống của ta.

Bạn có thể đặt ra niềm tin là bạn muốn trở thành một nhà văn nổi tiếng nhưng có một niềm tin trái ngược là thành công sẽ làm bạn không còn tự do nữa – hay nó sẽ thay đổi bạn theo cách bạn không mong muốn, hoặc bạn nghĩ mình không xứng đáng với nó.

1. CÂU CHUYỆN BÁC SĨ HEW LEN

Câu chuyện dưới đây được dựa trên đoạn trích từ quyển sách “Không giới hạn” (Zero Limits) viết bởi Joe Vitale và Dr. Hew Len.

Bác sĩ Ihaleakala Hew Len đã được gửi tới làm việc tại Bênh viện bang Hawai bốn năm ở trại giữ những người tù nhân tâm thần. Các nhà tâm lý học và nhân viên ở đây thường bỏ việc hàng tháng. Mọi người thường đi qua trại và quay lưng về phía tường để bảo vệ mình khỏi bị bệnh nhân tấn công. Đây không phải nơi dễ chịu để sống, làm việc hay thăm viếng.

Bác sĩ Len chưa bao giờ gặp trực tiếp một bệnh nhân nào. Ông chỉ ngồi ở trong văn phòng của mình và xem hồ sơ bệnh nhân. Trong khi xem các hồ sơ đó thì ông “làm việc” với bản thân mình. Và khi ông làm việc đó thì các bệnh nhân dần dần được chữa lành bệnh. “Sau một vài tháng, các bệnh nhân trước đây bị buộc phải xiềng xích thì nay có thể được để cho đi lại tự do”, ông nói. “Những bệnh nhân khác trước phải uống rất nhiều thuốc thì nay không phải uống thuốc nữa. Và những người mà trước đây được cho là mãi mãi sẽ phải ở trong viện thì nay được thả tự do về nhà.” “Không chỉ có thế,”ông tiếp tục, “các nhân viên còn bắt đầu thích đi làm hơn. Không còn ai xin nghỉ phép và bỏ việc nữa. Cuối cùng chúng tôi còn có nhiều nhân viên hơn mức cần thiết vì nhiều bệnh nhân được ra viện còn tất cả các nhân viên thì lại chăm đi làm. Đến nay thì trại đã đóng cửa”.

Người ta hỏi bác sĩ:  “Ông đã làm gì với bản thân ông mà khiến cho những bệnh nhân đó thay đổi?”. Ông nói:”Đơn giản là lúc đó tôi hàn gắn phần trong tôi mà tạo ra họ”

2. CHỊU TRÁCH NHIỆM HOÀN TOÀN CHO ĐỜI MÌNH

Bác sĩ Len giải thích rằng chịu trách nhiệm hoàn toàn cho cuộc đời của bạn – có nghĩa là tất cả mọi thứ trong cuộc sống của bạn –đơn giản vì chúng tồn tại trong cuộc sống của bạn – đều là trách nhiệm của bạn. Nói theo nghĩa đen, cả thế giới này đều do bạn tạo ra.

Thật là khó để chấp nhận điều này. Chịu trách nhiệm với những gì tôi nói hoặc làm là một chuyện. Chịu trách nhiệm cho những gì tất cả mọi người trong cuộc đời tôi nói hoặc làm thì là chuyện khác.

Chúng ta từng hiểu rằng “chịu trách nhiệm hoàn toàn” có nghĩa là tôi chịu trách nhiệm cho suy nghĩ và hành động của mình. Còn những điều khác thì ngoài tầm kiểm soát của tôi. Tôi nghĩ hầu hết mọi người nghĩ về chịu trách nhiệm hoàn toàn như vậy. Chúng ta chịu trách nhiệm cho những gì chúng ta làm, chứ không phải những gì người khác làm.

Tuy nhiên, sự thật là: nếu bạn nhận trách nhiệm hoàn toàn với cuộc đời của mình thì tất cả những gì bạn nhìn thấy, nghe thấy, nếm, chạm vào, hay những gì bạn trải nghiệm đều là trách nhiệm của bạn – bởi vì chúng có mặt trong cuộc đời của bạn. Tức là hoạt động khủng bố, ngài tổng thống, hay tình hình kinh tế – bất cứ gì bạn trải nghiệm hay không thích thì đều do bạn. Nói một cách khác là chúng tồn tại ở dạng những phóng chiếu trong bạn. Vấn đề không phải ở họ, mà là ở bạn, và để thay đổi họ thì bạn phải thay đổi chính mình.

Đổ lỗi thì dễ hơn rất nhiều so với việc nhận hoàn toàn trách nhiệm.

Chữa lành trong phương pháp Ho’oponopono có nghĩa là yêu thương bản thân mình.

Nếu bạn muốn cải thiện cuộc sống của mình, bạn cần phải chữa lành nó.

Nếu bạn muốn chữa trị cứu giúp ai –bạn cần phải chữa trị cho chính mình.

Yêu thương bản thân mình là cách tốt nhất để cải thiện bản thân – khi bạn cải thiện bản thân thì bạn cũng cải thiện thế giới của bạn. Thông điệp của câu chuyện này rất đơn giản:

            Chữa lành cho bạn – để chữa lành cho thế giới xung quanh bạn!

Chúng ta kết nối với mọi thứ chúng ta trải nghiệm trong cuộc đời – tốt, xấu, dễ chịu, đẹp đẽ, xấu xí. Và mọi thứ đều bắt đầu từ chúng ta. Điều đó cho thấy rằng mọi thứ xảy đến với chúng ta cũng khởi nguồn từ những gì chúng ta tạo ra.

Có một ý nghĩa thật đẹp trong việc nhận trách nhiệm cá nhân – khi bạn chọn nhìn nhận rằng cả thế giới đều nằm trong tay mình. Nó không có nghĩa là nếu bạn là nạn nhân của vụ lạm dụng hay hành vi bạo lực nào đó thì đó là lỗi của bạn. Tôi hoàn toàn không có ý đó. Có một sự khác biệt lớn giữa “sai lầm” hay tội lỗi với trách nhiệm. Điều gì xảy đến với bạn thì đã xảy ra rồi.

            Nhưng bạn làm gì với điều đó lại là trách nhiệm của bạn!

Bằng cách chấp nhận rằng thế giới của bạn đến từ bạn, bạn có thể cảm thấy mình được trao quyền để tháo bỏ những bất công hoặc hành động để vực mình dậy mà không cảm thấy bế tắc, bất lực.

3. NHẬN DIỆN NHỮNG NIỀM TIN CỦA BẠN

Điều đầu tiên, là bạn cần nhận diện những niềm tin của bạn về bản thân mình, về những người xung quanh hoặc những gì xảy đến với mình. Nhận ra những niềm tin đó đã quyết định thế nào tới cảm xúc của bạn, hành vi của bạn, và hành vi của những người khác. Sau đó, bạn đưa những niềm tin đó qua bốn bước hàn gắn của phương pháp Ho’oponopono.

Cách để nhận diện những niềm tin này:

Dựa vào cách bạn diễn giải những gì xảy ra với mình thể hiện những niềm tin của bạn: tức là những ý nghĩa bạn gán vào những gì xảy ra, đó là câu chuyện trong đầu bạn.

  • Viết về một sự việc đã xảy ra với bạn hoặc nghe những lời nói của chính bạn và cách bạn miêu tả những trải nghiệm của chính mình.  Cách bạn lý giải với chính mình và người khác về những chuyện xảy ra trong đời bạn sẽ tiết lộ những niềm tin của bạn. Hãy thay đổi những mô tả đó từ: “Điều này đã xảy ra với tôi…” thành: “Tôi tin rằng điều này đã xảy ra với tôi…đây là ý nghĩa mà tôi gán cho sự kiện đó”.
  • Viết một bức thư (không gửi) cho người mà bạn có vấn đề – rồi đọc lá thư đó với nhận thức rằng những gì bạn viết về“họ” thực ra là biểu hiện của những niềm tin bạn có trong đầu. Thay đổi những mô tả: “bạn là…” thành “tôi tin là…”
  • Đọc một lá thư ai đó gửi cho bạn hoặc lắng nghe ai đó kể câu chuyện của họ hay nói về mối quan hệ của họ với bạn, theo dõi phản ứng của bạn, cách bạn trả lời họ. Những câu trả lời của bạn có thể là lời phán xét. Nó thể hiện niềm tin của bạn về người đó. Ví dụ, ai đó có thể bảo rằng họ phải rời xa bạn một thời gian và phản ứng của bạn là khó chịu hoặc sợ hãi vì bạn nghĩ rằng “anh ta hoặc cô ta bỏ rơi mình…”. Suy nghĩ này là niềm tin của bạn. Đó là một hạn chế bạn đặt ra cho bản thân bạn và người kia.
  • Hoặc bạn có thể viết về ai đó rằng họ “làm hỏng cuộc đời bạn” hay họ“thật quá ích kỷ”, v..v.. Sau đó, bạn thay đổi những câu đó thành: “tôi tin rằng họ đã làm hỏng cuộc đời tôi” và “tôi tin rằng bạn quá ích kỷ”. Cuối cùng, bạn thực hành Ho’oponopono cho những niềm tin đó.

 Ý nghĩa bạn gán cho những sự kiện trong đời mình là một niềm tin – làm cho nó trở thành hiện thực! 

Khi bạn nhận ra rằng niềm tin này chỉ là một sự suy diễn, một suy nghĩ trong đầu bạn; khi bạn học được bài học từ trải nghiệm này – bạn không cần phải sống với nó nữa và nó sẽ qua đi.

Ho’oponopono là một trong những phương pháp đơn giản mà hiệu quả nhất để chấp nhận và đón nhận bài học và từ đó giải phóng và xóa bỏ niềm tin không thích hợp.

4. KẾT NỐI VỚI ĐẤNG THIÊNG LIÊNG

Khi bạn quan sát những sự kiện trong đời bạn hoặc người đời và câu chuyện của họ, bạn có những phản ứng. Hãy quan sát những phản ứng đó và cách bạn phản hồi lại những sự việc này: bạn cảm thấy như thế nào về chúng, và những cảm xúc đó tiết lộ điều gì về những ý nghĩa bạn đặt ra cho chúng – bạn “nghĩ gì” về chúng.

a. Bạn nói chuyện với bản thân mình như một thực thể tuyệt vời đại diện cho tình yêu, sức mạnh, sự thông tuệ và niềm vui, và nói với Đấng Tối Cao trong bạn: Chúa, tự nhiên, linh hồn, Đấng thiêng liêng – bất cứ tên gì bạn đặt cho Đấng tối cao đó.

b. Bạn yêu cầu phần thiêng liêng đó xóa bỏ những suy diễn phóng chiếu trong đầu bạn khiến cho bạn nhìn bản thân mình hay người khác là xấu xí, tội lỗi hay bạo lực, vv.

c. Bạn nói điều này trực tiếp với Đấng thiêng liêng để đảm bảo bạn loại bỏ những động cơ, những động cơ trái ngược, những phóng chiếu, những niềm tin đã ngăn phần đẹp đẽ nhất trong bạn tỏa sáng.

d. Những sự kiện bên ngoài chỉ là những nhân tố xúc tác. Bộ phim bên ngoài chỉ là xúc tác để bạn nhận ra điều gì đang được phóng chiếu trong bạn khiến bạn có những cảm xúc như vậy.

5. THỰC HÀNH HO’OPONOPONO

Những niềm tin được mã hóa trong trái tim. Xóa bỏ những niềm tin đó đòi hỏi chúng ta tiếp cận với không gian của trái tim mình. Nó không chỉ là quy trình tâm trí mà trước tiên là một quy trình cảm xúc. Nó liên quan tới cảm xúc, cảm nhận và tình yêu.

Để tiếp cận với trái tim, có hai điều quan trọng:

a. Điều thứ nhất là hòa nhịp giữa trí óc và trái tim qua “sự kết nối với trái tim”: hài hòa nhịp điệu trái tim với não của mình. Kết nối với trái tim được thực hiện qua bài tập thở đơn giản: thở thật sâu, thật chậm.

b. Điều thứ hai là hướng sự chú ý của bạn về trái tim của mình, vào khoảng không gian giữa ngực nơi chứa đựng những cảm xúc. Chúng ta thường được giáo dục và huấn luyện để nhìn vào không gian tâm trí, trong đầu chúng ta – nhưng đó không phải nơi chứa đựng cảm xúc: Cảm xúc ở trong trái tim ta.

c. Nhìn vào trái tim rất đơn giản: đưa sự chú ý của bạn tới không gian ở ngực mình và quan sát, cảm nhận, lắng nghe. Trái tim có ngôn ngữ riêng của mình, Nó không chỉ tạo ra những cảm xúc mà còn hình ảnh và suy nghĩ nữa – nó cảm nhận, trải nghiệm, mơ ước, và kể chuyện.

d. Để giúp mình tập trung và giữ được sự tập trung lâu ở trải tim, bạn có thể áp lòng bàn tay lên trái tim, ở giữa ngực mình, cảm nhận sự tiếp xúc và hơi ấm giữa long bàn tay và trái tim.

Sau đó kết nối trái tim và nhịp thở và bắt đầu thực hành Ho’oponopono.

Bạn gọi hình ảnh người đó tới trước bạn.
Bạn nhớ lại những điều tốt đẹp ở người kia, nhớ lại tại sao bạn yêu thương và tin tưởng họ …Và sự đổ vỡ, tổn thương … đều xuất phát từ niềm tin và kỳ vọng của bạn, điều bạn “cho là đúng” … nhận rõ điều đó.
Rồi bạn thầm nói với hình ảnh người đó:
Điều bạn sẽ nói là:
Tôi xin lỗi  ….. vì bất kỳ niềm tin và kỳ vọng nào trong tôi mà đã gây ra vấn đề này….
Xin hãy tha lỗi cho tôi ………vì những niềm tin và kỳ vọng này đã làm tổn thương bạn….
Cảm ơn bạn……..vì đã mang tới những điều tốt đẹp cho tôi và giúp tôi học được những bài học quý giá….
Tôi yêu bạn ………. vì đã đến bên tôi trong cuộc sống này và cho tôi thấy được vẻ đẹp của những điều kỳ diệu trong cuộc sống ….

Bạn yêu cầu ĐẤNG THIÊNG LIÊNG  xóa bỏ vấn đề này cho bạn!

Vấn đề không ở bên ngoài. Nó ở trong quan niệm của bạn – và đó là điều duy nhất bạn cần thay đổi. Vì quan niệm của bạn là do bạn tạo ra!

 

Bình luận

comments